มาสด้า คาราวาน ปันสุข ประเดิมแจกความสุข

แก่เด็กและชาวไทย จ.จันทบุรี

 

คุณชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้การดำเนินธุรกิจของมาสด้าในประเทศไทย ประสบความสำเร็จดังเช่นทุกวันนี้ เป็นเพราะการนำรถยนต์ที่ดีที่สุดอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี และการออกแบบอย่างสง่างาม จนได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าชาวไทย ดังนั้น มาสด้าจึงมีความปรารถนาที่จะส่งมอบสิ่งดี ๆ กลับคืนสู่สังคมและพี่น้องชาวไทย ผ่านโครงการเพื่อสังคมต่าง ๆ เพื่อให้การช่วยเหลือและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้ดียิ่งขึ้น ตามแผนพัฒนาสู่ความยั่งยืน “Sustainable Zoom-Zoom 2030” ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ระยะยาวที่มาสด้าให้ความสำคัญมาโดยตลอด

 

ด้วยความมุ่งหวังนี้ มาสด้าจึงได้แสวงหาหนทางใหม่ ๆ ในการสร้างแรงบันดาลใจและผลักดันสังคมไทยให้เป็นสังคมที่น่าอยู่อยู่เสมอ ซึ่งจากการระบาดของโคโรน่าไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิต เศรษฐกิจ และสังคม มาสด้าจึงได้ริเริ่มสื่อสารกับลูกค้าผ่านทางโซเชียลมีเดีย ให้เกิดแนวคิดเชิงบวกและสร้างสรรค์ ผ่านแฮชแท็ก “#StayDriven” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และส่งกำลังใจไปให้พี่น้องชาวไทยผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน พร้อมจับมือผู้จำหน่ายทั่วประเทศจัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ที่บริเวณหน้าโชว์รูม เพื่อเป็นสื่อกลางในการแบ่งปันอาหารและสิ่งของที่จำเป็นแก่ประชาชนในจังหวัดต่าง ๆ

 

 

 

สำหรับ มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย นำทัพสื่อมวลชนมุ่งหน้าจันทบุรี ร่วมพูดคุยกับ “มาสด้า มหาราช” ผู้จำหน่ายรถยนต์มาสด้าอย่างเป็นทางการ ที่มียอดขายสูงสุดอันดับเป็น 7 ของประเทศในปี 2019 โดยเผยถึงแนวคิดและกลยุทธ์การบริหารงานด้วยการบริการที่เป็นเลิศ เน้นสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าและมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพนักงาน ตามคำปณิธานของมาสด้า มหาราช “ทุกลมหายใจ พร้อมให้บริการ” ทั้งมุ่งเป้าเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการที่ดีที่สุดในจังหวัดจันทบุรี และตราด ตลอดไป

 

 

คุณบัณฑิต ตรัยศิริเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสด้า มหาราช จำกัด เผยว่า มาสด้า มหาราช ได้เข้ามาเป็นผู้จำหน่ายรถยนต์มาสด้าอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2548 โดยมี 2 สาขา ได้แก่ จันทบุรี และตราด โดยสาขาจันทบุรี ตั้งอยู่ใจกลางย่านเศรษฐกิจและชุมชน บนพื้นที่รวมกว่า 3.5 ไร่ มีช่องซ่อมไว้คอยให้บริการถึง 8 ช่องซ่อม สามารถให้บริการลูกค้าได้สูงสุด 1,000 คันต่อเดือน และเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการแบบครบวงจรตามมาตรฐานมาสด้า ทั้งส่วนงานขาย งานบริการ งานฝ่ายอะไหล่ และงานซ่อมสีและตัวถัง หรือที่เรียกว่า “One Stop Service” สำหรับสาขาตราดนั้น มีช่องซ่อมจำนวน 4 ช่องซ่อม สามารถรองรับการให้บริการสูงสุด 400 คันต่อเดือน โดยทั้ง 2 สาขานี้ โดดเด่นด้วยห้องรับรองลูกค้าที่กว้างขวางและทันสมัย และพรั่งพร้อมด้วยทีมงานคุณภาพและช่างเทคนิคมากประสบการณ์ ที่มีความตั้งใจในการทำงานและพร้อมให้บริการลูกค้าอย่างเต็มกำลัง

 

 

 

“หัวใจในการทำงานของมาสด้า มหาราช คือการให้ความสำคัญในเรื่องการบริการ ทั้งด้านการขายและหลังการขาย ซึ่งเรามีพนักงานที่มีความตั้งใจในการทำงาน และพร้อมที่จะดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด นอกจากนั้น การดูแลพนักงานก็เป็นหลักสำคัญในการบริหารงานของเราด้วย เพราะถ้าหากปราศจากพนักงานแล้ว ธุรกิจของมาสด้า มหาราช ก็คงไม่สามารถเดินไปข้างหน้าได้ ดังนั้น เราจึงตั้งใจมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพนักงานของเรา ควบคู่ไปกับการเพิ่มโอกาสให้พนักงานได้พัฒนาทักษะ เพื่อให้สามารถนำไปต่อยอดใช้ประกอบอาชีพต่อไปได้ในอนาคต” คุณบัณฑิตกล่าว

 

 

จากความใส่ใจในการให้บริการที่ส่งมอบให้แก่ลูกค้า จึงทำให้มาสด้า มหาราช ประสบความสำเร็จและสามารถทำยอดขายได้สูงถึง 1,085 คัน ในปี 2018 ครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในภาคตะวันออกถึง 18% ทั้งยังเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการแห่งเดียว ที่มีบุคลากรทุกตำแหน่งที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะด้านบริการของประเทศหลากหลายรางวัล อันได้แก่ รางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะที่ปรึกษาด้านการบริการ รางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะลูกค้าสัมพันธ์ รางวัลชนะเลิศการแข่งขันทักษะทางด้านช่างเทคนิค รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันทักษะที่ปรึกษาด้านการบริการ และรางวัลผู้จำหน่ายยอดเยี่ยมถึง 8 ปี รวม 10 รางวัล อีกด้วย ซึ่งบุคลากรคุณภาพที่เป็นแรงผลักดันของความสำเร็จเหล่านี้ ยังคงเป็นกำลังสำคัญในการดูแล และส่งมอบบริการที่เป็นเลิศให้กับลูกค้าของมาสด้า มหาราช อย่างเต็มกำลัง

 

 

 

“มาสด้า มหาราช จะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อที่จะสามารถดูแลลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และเราได้วางเป้าหมายว่า เราจะเป็นโชว์รูมและศูนย์บริการที่ดีที่สุดในจังหวัดจันทบุรี และ ตราด ตลอดไป” คุณบัณฑิต กล่าวเพิ่มเติม